Giỏ hàng

Ý nghĩa của các thang đo chỉ số kháng khuẩn của mật ong Manuka

Hiện nay có 3 hệ thống thang chuẩn đang được sử dụng phổ biến là: NPA, UMF và MGO để đo mức độ kháng khuẩn của Mật ong Manuka. Ta sẽ đi tìm hiểu từng loại thang đo sau:

* NPA: Là thang đo hoạt chất kháng khuẩn Phi Peroxide

- Là thang đo chỉ số hoạt chất Phi Peroxide thể hiện mức độ kháng khuẩn của loại Enzym có trong mật ong Manuka, chất có khả năng gây ức chế hoặc tấn công, tiêu diệt vi khuẩn rất mạnh (Mật ong thông thường ở Việt Nam cũng có nhưng với tỷ lệ rất thấp nên khả năng kháng khuẩn, chữa bệnh hầu như ko có)

*MGO: Là thang đo hàm lượng chất Methylglyoxal

 -  Là thang đo tỷ lệ chất Methylglyoxal (MGO) tính bằng số mg chất MGO có trong 1kg Mật ong Manuka

* UMF: Là thang chỉ số riêng biệt của mật ong Manuka

- Là thang đo do Hiệp hội kiểm định chỉ số riêng biệt của Mật ong Manuka (UMFHA) của New Zealand đưa ra để kiểm soát, phân loại chất lượng mật ong Manuka và giúp đảm bảo xác định nó là xịn hay không.

- Mật ong Manuka chỉ là xịn khi đo được hàm lượng chất leptosperin >= 100mg / kg

BẢNG QUY ĐỔI TƯƠNG ĐƯƠNG NPA, UMF, MGO

UMF

NPA

MGO

TÁC DỤNG CỦA MẬT ONG MANUKA

--

--

< 83 MGO

Không có khả năng kháng khuẩn nhưng là nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể

5 UMF+

5.0 ÷ 9.7 NPA

83 ÷ 250 MGO

Cấp độ duy trì ổn định tốt cho sức khỏe và sử dụng hàng ngày

10 UMF+

10.0 NPA

260 MGO

Cấp độ tăng sức đề kháng, chống mệt mỏi, duy trì sự trẻ trung, làm đẹp da.

15 UMF+

15.0 NPA

500 ÷ 700 MGO

Tốt cho hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và khả năng phòng chống lại các bệnh và tác dụng như kháng sinh tự nhiên

20 UMF+

20.0 NPA

830 MGO

Cấp độ tăng cường hệ miễn dịch, khả năng chữa lành vết thương, các bệnh về họng, viêm loét dạ dày, phòng chống ung thư.

24 UMF+

24.0 NPA

1122 MGO

Cấp độ cao dùng cho người yếu, suy nhược và cần tăng cường thể trạng sau điều trị, mổ,... Khả năng chống lão hóa tế bào và duy trì sự trẻ trung.

26 UMF+

26.0 NPA

1282 MGO

Có chỉ số UMF ở cấp độ "đặc biệt cao", giúp tối ưu khả năng chữa bệnh, tăng sức đề kháng, chống lão hóa,...


Chỉ số càng cao thì mật ong Manuka càng có giá trị kháng khuẩn mạnh mẽ, càng quý hiếm và càng đắt.

Trong các thang trên thì thang đo chỉ số UMF được coi là dễ nhớ và tối ưu nhất giúp người dùng dễ phân biệt hơn 2 thang đo còn lại và nó cũng được tổ chức kiểm định UMFHA quản lý nghiêm ngặt hơn, đảm bảo hơn và tin cậy hơn. 

Lưu ý:

Trên thị trường có nhiều chỉ số khác nhau từ các nhà sản xuất mật ong nhỏ lẻ, sử dụng: “Active”, “Bio-Active”, “Total Activity”, “K-Factor”: 5+ đến 20+ rất dễ gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng và nhầm tưởng là mua được mật ong tốt có chỉ số MGO cao nhưng thực ra chỉ là mật hút từ các loài hoa thường có chỉ số thấp hoặc rất ít tỷ lệ mật hoa Manuka (nên tỷ lệ MGO thực ra là rất thấp).

Theo UMFHA, chỉ mật ong có hàm lượng MGO >=100 (tương đương từ UMF 5+ trở lên) mới được xem là có tính kháng khuẩn đáng kể.

Tài khoản Giỏ hàng Trang chủ Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ TOP
Tài khoản Giỏ hàng Trang chủ Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ TOP